5 dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện

Ắc quy ô tô hết điện khiến xe không khởi động được, hoặc khiến xe chết máy giữa đường. Những dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện sớm là gì? Nguyên nhân nào khiến ắc quy ô tô nhanh hết điện?

  1. 5 dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện

Ắc quy ô tô hết điện khi chuẩn bị di chuyển, khiến xe không khởi động được hoặc hết điện giữa đường là tình huống mà không chủ xe nào mong muốn. Tuy nhiên, các dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện không khó để nhận ra. Khi thấy xe có 5 đặc điểm sau, nhiều khả năng ắc quy cần được bảo dưỡng hoặc thay mới. 

1.1. Đèn cảnh báo ắc quy sáng

Đèn cảnh báo trên bảng taplo sẽ hiển thị cảnh báo khi ắc quy đang gặp vấn đề. Khi thấy đèn báo ắc quy đang sáng (đèn có ký hiệu 2 cực +/-), cần mang xe đi kiểm tra ngay.

1.2. Động cơ khởi động yếu, khó khởi động, khởi động thất thường 

Khi cắm chìa khóa khởi động mà động cơ xe phản ứng yếu, máy không nổ được thì nhiều khả năng ắc quy xe đã hỏng. Nếu động cơ khởi động thất thường (lúc được lúc không) hoặc ngừng động cơ giữa đường, có thể do các cọc bình nối cáp cực âm, cực dương bị bám bụi hoặc lỏng. Đặc biệt, xe khó khởi động động cơ vào buổi sáng là một trong những dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện rõ ràng nhất, nên nhanh chóng thay ắc quy cho xe.

1.3. Mức chất lỏng trong bình ắc quy thấp

Sau một thời gian sử dụng, chất lỏng trong bình ắc quy sẽ dần bay hơi khiến mức chất lỏng thấp hơn ngưỡng tiêu chuẩn. Lúc này cần đưa bình ắc quy tới cơ sở bảo dưỡng để bổ sung nước cất, điều chỉnh tỉ lệ điện dịch (axit sunfuric) trong các ngăn nhằm đảm bảo ắc quy hoạt động bình thường.

1.4. Ắc quy ô tô bị phồng và rò điện

Nếu thấy khối ắc quy bị phồng lên, cần thay mới bình ắc quy ngay. Ắc quy bị phồng chủ yếu do nhiệt độ trong khoang động cơ quá cao, hoặc do các mối nối giữa cáp cực âm và cáp cực dương bị lỏng, dẫn tới hai đầu cực bị ăn mòn và oxy hóa. Lúc này, điện áp trong bình ắc quy bị rò ra ngoài gây phồng vỏ bình, khiến ắc quy ô tô hết điện và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

1.5. Động cơ không quay, taplo xe không sáng đèn

Nếu khi xoay chìa khóa khởi động nhưng động cơ xe đứng im, các chức năng khác như đèn pha, đèn cốt… không sáng thì nhiều khả năng ắc quy xe đã hư hỏng hoàn toàn.

Cách sử dụng ắc quy xe VinFast – đại lý VinFast Chevrolet Thăng Long
  1. 5 nguyên nhân khiến ắc quy ô tô nhanh hết điện

2.1. Nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao quá ngưỡng tiêu chuẩn sẽ gây tác động tiêu cực tới các phản ứng hóa học trong ắc quy, làm rối loạn quá trình giải phóng năng lượng, từ đó khiến ắc quy xe nhanh yếu và là nguyên nhân ắc quy ô tô hết điện nhanh. Do đó, không nên đỗ xe trực tiếp dưới ánh nắng gay gắt trong thời gian dài. Trong trường hợp buộc phải để xe dưới thời tiết nắng nóng, nên sử dụng các loại bạt chống nắng chuyên dụng để bảo vệ xe.

2.2. Thói quen sử dụng xe

Những thói quen như bật điều hoà khi không nổ máy, quên tắt đèn pha/xi-nhan/đèn trần khi ra khỏi xe, nghe nhạc, xem phim trên xe, quên đóng kín cửa… sẽ làm ắc quy ô tô nhanh hết điện. Để bình ắc quy sạc đầy điện, xe cần được vận hành liên tục trong ít nhất 20 phút. Việc thường xuyên bật tắt máy xe cũng là một trong những nguyên nhân khiến ắc quy xe nhanh hết điện.

2.3. Xe bị ngập nước

Khi xe bị ngập nước, các đường dây và giắc cắm ắc quy bị ngấm nước khiến ắc quy bị hỏng, làm cạn kiệt nguồn điện, xe có thể bị tê liệt, thậm chí chết máy. Do đó, trong tình trạng thời tiết không tốt, chỉ nên di chuyển trên các vùng nước tĩnh và tránh các đoạn đường ngập nước quá sâu.

2.4. Không bảo dưỡng xe định kỳ

Việc thường xuyên bảo dưỡng xe sẽ giúp chủ xe kiểm soát được tình trạng của bình ắc quy, tránh để chất lỏng trong bình ắc quy dưới ngưỡng tiêu chuẩn. Ngoài ra, khi định kỳ làm sạch bề mặt và hai cực âm, dương của bình ắc quy, bình ắc quy sẽ hoạt động với hiệu suất cao hơn, tránh hao phí và giảm tuổi thọ của bình.

2.5. Không khởi động xe hoặc không sạc trong thời gian dài

Có nhiều tính năng thông minh trên xe vẫn hoạt động ngay cả khi xe đã tắt máy, ví dụ như hệ thống điều khiển từ xa, hệ thống cảnh báo trộm… Điều đó đồng nghĩa với việc xe vẫn sẽ tiêu thụ điện năng trong ắc quy và là lý do chính khiến ắc quy ô tô hết điện. Nếu không khởi động xe hoặc sạc bình ắc quy trong một khoảng thời gian dài, bình ắc quy của xe sẽ không thể khởi động được. Do đó, xe nên được sử dụng thường xuyên, hoặc thỉnh thoảng có thể khởi động xe để bình ắc quy trên xe được sạc lại, giúp tăng độ bền cho ắc quy. 

Để ắc quy ô tô luôn hoạt động ổn định, cần đảm bảo hệ thống điện hoạt động đúng thông số kỹ thuật, thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.