CHĂM SÓC XE ÔTÔ LÂU NGÀY KHÔNG SỬ DỤNG TRONG MÙA COVID

Hiện nay, tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, khu vực Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để hạn chế dịch lây lan. Trong khoảng thời gian này, phương tiện ô tô ít được sử dụng và thậm chí không dùng đến, dẫn đến dễ phát sinh hư hỏng sau thời gian dài không sử dụng. Cùng Vinfast Thăng Long tìm hiểu những biện pháp phòng chống.

Vị trí đậu xe

Nên đỗ xe tại gara, khu vực đảm bảo thoáng mát. Trường hợp phải đỗ xe ngoài trời nên chuẩn bị bạt phủ che chắn để xe không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, hạn chế ảnh hưởng đến bề mặt sơn cũng như các chi tiết nội thất.

Rửa xe

Bạn nên rửa sạch xe để loại bỏ bùn đất, bụi bám trên thân xe, hốc bánh xe. Vì những vết bẩn mà không được làm sạch, lâu ngày thành phần hóa học trong đó có thể làm hư hại lớp sơn bên ngoài chiếc xe. Ngoài ra chúng khô lại sẽ rất khó làm sạch.

Rửa sạch xe để loại bỏ bùn đất, bụi bám trên thân xe, hốc bánh xe.

Đổ đầy nhiên liệu

Bạn nên đổ đầy bình xăng cho dù lâu ngày không được sử dụng. Vì khi xăng được đổ đầy sẽ tránh được hiện tượng không khí ẩm xâm nhập vào bình xăng gây ngưng tụ hơi nước bên trong. Dẫn đến các hiện tượng “nghẹt xăng” và xe không nổ máy được sau một thời gian dài nằm nghỉ.

Đổ đầy bình xăng tránh hiện tượng “nghẹt xăng” và xe không nổ.

Kiểm tra ắc quy xe

Ắc quy là chi tiết quan trọng trên xe. Nếu lâu ngày không hoạt động sẽ làm giảm lượng điện bên trong bình vì không có khả năng tự sạc. Vì vậy, với ô tô lâu ngày không sử dụng bạn nên tắt hết các thiết bị điện trên xe. Nên tháo cọc “âm” bình ắc-quy nếu xe của bạn là xe đời cũ. Để phòng trường hợp xe hết điện, nên chuẩn bị bộ kích bình. Hoặc khởi động xe để các động cơ và thiết bị của xe hoạt động trong vòng từ 20 – 30 phút.

Thay dầu nhớt

Cần kiểm tra lại lượng dầu, nhớt của máy xe xem có bị khô, cạn hay không để bổ sung thêm lượng dầu nhớt. Sau một khoảng thời gian dài không sử dụng, nếu bạn không kiểm tra lượng dầu nhớt của động cơ xe mà đã khởi động và sử dụng xe luôn thì sẽ khiến động cơ xe ô tô của bạn bị hỏng hóc nghiêm trọng.

 

Cần kiểm tra lượng dầu, nhớt của máy xe tránh bị khô, cạn.

Chống chuột và côn trùng xâm nhập

Dưới nắp ca-pô xe, trong ca-bin hay cốp xe là những nơi lý tưởng để những loài chuột và côn trùng ẩn nấp và sinh sản. Sau đây là những biện pháp phòng tránh con vật đột nhập trong thời gian không sử dụng như:

  • Rải một lớp băng phiến (long não) vào trong xe, nắp capo, cabin, cốp xe, dưới gần xe, và xung quanh xe nhằm tránh côn trùng lại gần…
  • Đóng kín cửa và kéo kính xe chỉ để lại khoảng 3mm để lưu thông khí trong xe, không nên để khe hở quá lớn sẽ khiến chuột, bọ, dán, côn trùng có thể xâm nhập vào trong xe của bạn.
  • Dùng bông gòn hay vải mềm bịt kín các khe hở mà chuột và gián có thể chui qua như ống xả, cửa hút gió…

Nên tháo cần gạt nước xe ôtô

Bên dưới cần gạt nước mưa có một lớp cao su, khi lớp cao su này để lâu trong thời gian dài, nó sẽ bị biến chất, dẫn đến bị chảy và dính chặt lên kính. Khi sử dụng lại xe thì lúc đó bạn cũng phải đi thay luôn những chiếc cần gạt này. Do đó, để đảm bảo thì bạn hãy tháo chiếc lưỡi cao su bên dưới các cần gạt nước mưa ra và đem cất nó tại nơi khô ráo và thoáng mát.

Tháo chiếc lưỡi cao su bên dưới các cần gạt nước mưa ra.

Không nên sử dụng phanh tay

Phanh tay khi xe không sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến lực ép từ má phanh lên đĩa phanh làm cho khu vực này lõm lại, thậm chí dính vào đĩa phanh dẫn đến hiện tượng kẹt hay bó cứng phanh khi sử dụng lại. Ngoài ra, hơi ẩm có thể dẫn đến gỉ, sét. Vì vậy, với các xe sử dụng phanh tay cơ (cần kéo, thanh kéo…) nếu đỗ xe lâu ngày không sử dụng, bạn nên hạ phanh tay.

Hy vọng thông qua bài viết có thể giúp bạn nắm rõ các phương pháp bảo quản xe, đảm bảo hoạt động bình thường sau thời gian dài giãn cách xã hội. Nếu bạn có nhu cầu mua xe và phụ kiện Vinfast vui lòng liên hệ 096 313 2121 để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.