Siêu chip 254.000 tỷ phép tính mỗi giây trên ôtô điện VinFast

Con chip Orin trên xe VinFast trong tương lai có thể xử lý 254.000 tỷ phép tính mỗi giây, là sản phẩm được sếp Nvidia bật mí trước đó cho giới công nghệ.

Ôtô điện sắp lăn bánh của VinFast dự kiến sẽ sử dụng hai dòng chip Nvidia Drive là Xavier và Orin. Xavier là vũ khí chiến lược của Nvidia đánh sâu vào mảng ôtô trong suốt ba năm qua trong khi Orin là cái tên mới nhận được nhiều chờ mong.

Ô tô điện VinFast VF36.

Ôtô điện VinFast VF33.

CEO của Nvidia trước đây từng tiết lộ về thế hệ chip có tên Orin, thiết kế với khả năng xử lý hơn 200.000 tỷ phép tính mỗi giây, một trong những dòng chip khủng nhất hiện tại cho robot hoặc hệ thống tự hành. Khi VinFast công bố thương vụ hợp tác với Nvidia, cái tên Drive Orin đã xuất hiện. Đại diện VinFast cho biết, con chip này trên xe VinFast có khả năng xử lý 254.000 tỷ phép tính mỗi giây, tương đương 254 TOPS, mỗi TOPS tương đương 1.000 tỷ phép tính mỗi giây. Con chip Qualcomm Snapdragon 888 trên những mẫu smartphone hàng đầu hiện nay có hiệu suất khoảng 26 TOPS.

Một chuyên gia công nghệ tại Hà Nội cho rằng, con số 254 TOPS gấp cả chục lần những con chip hiện tại, VinFast đang tính toán để làm ra những chiếc xe có tốc độ xử lý thông tin tốt nhất thị trường. Điều này được cho rằng hãng đang nhắm tới xe điện có khả năng tự hành cấp độ ba, như thông tin trước đó hãng tiết lộ.

Một con chip của Nvidia.

Một con chip trên ôtô của Nvidia.

Xe điện sắp lăn bánh của VinFast dự kiến có 14 camera xung quanh xe, dùng cảm biến LiDAR, cảm biến 360 độ. Mỗi chiếc camera có khả năng truyền 5-6 megabytes dữ liệu về trung tâm mỗi giây. Cộng thêm một loạt những cảm biến khác, liên tiếp truyền về trong suốt quá trình di chuyển, lượng hình ảnh có thể là hàng trăm megabytes hoặc hơn.

“Điều khó nhất là khả năng tính toán tất cả các kịch bản phát sinh khi xe di chuyển ở tốc độ cao. Ở cấp độ tự hành 3, người lái có thể bỏ tay khỏi vô lăng trên đường cao tốc, tốc độ có thể đến 100 km/h thì hệ thống phải tính toán cho mọi nguy cơ có thể xảy ra từng giây”, vị chuyên gia tại Hà Nội nói. “Nếu xe phía trước phanh gấp, ‘bộ não’ của xe phải tính được thời gian va chạm, đo lực phanh, quãng đường, tránh vật cản… đây là hàng nghìn bài toán trên suốt quãng đường, cần chiếc xe phải xử lý chính xác, không sai sót. Nếu con chip yếu sẽ xảy ra tình trạng nghẽn, đứng hình, người dùng sẽ gặp rủi ro lớn”.

Việc sử dụng những con chip đầu bảng của Nvidia, VinFast được cho sẽ hướng tới khả năng tự hành cấp độ ba cơ bản, thậm chí là Full Self Driving, cấp độ cao nhất trong mức ba. Đây là mức có đầy đủ tác vụ như: hệ thống giám sát người lái, trợ lái khi ùn tắc, ra vào đường cao tốc…

Nội thất công nghệ của VinFast VF36.

Nội thất công nghệ của VinFast VF36.

Hệ thống trợ lái khi ùn tắc gồm các thao tác lặp lại như phanh, dừng lại, di chuyển, tăng tốc rồi phanh. Nhiều chiếc xe tự lái của hãng lớn về Việt Nam đã phải “đầu hàng” bởi chiếc xe không tính toán được lượng phương tiện xe máy xuất hiện quá nhiều xung quanh. Trước đây, Audi từng ra mắt tính năng tương tự nhưng vấp phải quy trình công nhận tại nhiều quốc gia, bởi sự phức tạp trong giao thông từng khu vực.

Với đặc thù của xe điện, nhà sản xuất khi hoàn thiện hệ thống phần mềm, cập nhật tính năng… chiếc xe có thể từ cấp độ tự hành 2 lên đến cấp 3 hoặc 4, việc phát triển xe điện thông minh hơn là rất lớn.

“Điều kiện tiên quyết là hệ thống xử lý phải đủ mạnh để xử lý những phép tính phức tạp. Việc trang bị con chip có khả năng xử lý đến 254.000 tỷ phép tính mỗi giây sẽ đảm bảo xe điện có nhiều không gian hơn để nâng cấp sau này”, một chuyên gia công nghệ từ thung lũng Silicon (Mỹ) nói. “Điều này cũng giống như xây dựng một ngôi nhà, cần nền móng lớn, bền chắc mới đủ sức làm nên một tòa nhà cao tầng. VinFast đang xây một lớp nền vững chãi”.

Theo Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.